Bạn có muốn xem các văn bản, trình diễn và các file PDF trực tiếp trong Google Chrome? Bài viết này sẽ giới thiệu extension rất tiện dụng, giúp biến Google Docs trở thành trình đọc tin mặc định của bạn, giúp cho bạn có thể xem trực tuyến tài liệu mà không cần phải tải các tệp tài liệu về máy.

Mặc định, khi gặp một tài liệu PDF hoặc những loại tập tin trực tuyến phổ biến khác khi đang sử dụng Google Chrome, bạn sẽ phải tải tập tin về và mở nó trong một ứng dụng riêng biệt.

Chắc hẳn bạn cũng nhận thấy sẽ tiện dụng hơn nếu có thể xem tài liệu trực tuyến trực tiếp trong Chrome. Để làm điều này, bạn có thể nhờ đến extension mang tên Docs PDF/PowerPoint Viewer.

Sử dụng Google Chrome, truy cập vào đây và nhấn nút Cài đặt để cài đặt phần mở rộng này.

Extension này không chạy mặc định trong chế độ ẩn danh (Incognito), vì vậy nếu bạn muốn luôn luôn xem các tài liệu trực tiếp trong Chrome, mở trang Extension và chọn mục Allow this extension to run in incognito.

Kể từ giờ, khi bạn nhấp vào một liên kết tới một tài liệu trực tuyến, ví dụ như một tập tin docx của Word, tài liệu này sẽ được mở ra trong chương trình xử lý văn bản trực tuyến Google Docs.

Ban đầu, những tài liệu này thường trình bày với kích thước gốc. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ để xem kỹ những phần cần thiết hay tìm kiếm nội dung nào đó trong tài liệu. Nếu tài liệu không hiện thị chính xác, bạn có thể nhấp vào liên kết Download ở góc trên bên trái để lưu các tài liệu gốc vào máy tính của bạn và mở nó trong Office.

Ngay cả những tài liệu PDF phức tạp cũng được trình bày rất đẹp. Lưu ý rằng Google Docs sẽ tiếp tục tải phần còn lại của tài liệu trong khi bạn đang đọc nó, vì vậy nếu bạn chuyển nhanh tới phần giữa của một tài liệu, nó có thể bị mờ một lát, nhưng sẽ nhanh chóng được hiện rõ ngay sau đó.

Bạn thậm chí có thể xem các bài thuyết trình trực tuyến nổi tiếng trên mạng mà không cần mở chúng trong PowerPoint. Lưu ý rằng chỉ có nội dung trang trình bày được hiển thị mà không có hiệu ứng đi kèm. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thông tin, chắc bạn cũng không quan tâm tới những hiệu ứng này.

Xung đột với Adobe Reader

Nếu bạn đã có Adobe Acrobat hay Adobe Reader cài đặt trên máy tính của bạn, có thể tập tin PDF được mở với plugin của Adobe. Nếu bạn vẫn muốn đọc các file PDF với Docs PDF Viewer, bạn cần phải vô hiệu hóa các plugin của Adobe. Để thực hiện điều này, điền dòng sau đây trong thanh địa chỉ để mở trang Plugins của Chrome :

 

cach-xem-file-pdf-va-powerpoint-tren-trinh-duyet-chrome_1_4

chrome: / / plugins /

và sau đó nhấp vào Disable bên dưới plugin Adobe Acrobat.

Từ giờ trở đi, các file PDF của bạn sẽ luôn luôn mở với phần mềm Docs thay vì bằng plugin Adobe.

Hiệu suất

Chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy khó chịu khi nhán vào một liên kết đến một tập tin PDF, chỉ để đợi trình duyệt của bạn tạm dừng trong vài phút trong khi Adobe Reader cố gắng tải về và hiển thị các tập tin PDF.

Chế độ mặc định của Google Chrome chỉ đơn giản là tải các tập tin và cho phép bạn tự mở chúng là lựa chọn không tồi, dù nó vẫn không thực sự thuận tiện.

Phần mở rộng này đồng thời giải quyết 2 vấn đề này, vì nó xử lý tài liệu trên máy chủ của Google. Hầu hết các tài liệu được mở khá nhanh chóng trong các thử nghiệm của chúng tôi, và chúng tôi đã có thể đọc các file PDF lớn chỉ vài giây sau khi nhấp vào liên kết tới chúng. Ngoài ra, trình đọc tài liệu Google Docs cũng hiển thị các tài liệu tốt hơn nhiều so với phiên bản HTML được tạo ra từ những tài liệu đó và lưu trong trong bộ nhớ cache của Google.

Google Docs có vẻ có vấn đề về một số tập tin, và chúng tôi đã thấy có thông báo lỗi trên một số tài liệu được mở trong quá trình thử nghiệm. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy nhấp vào liên kết Download ở góc trên bên trái để tải file về và xem nó từ máy tính của bạn như cách thông thường.

1

Kết luận

Google Docs đã được cải thiện nhiều trong những năm qua, và hiện tại chương trình này cung cấp khả năng hiển thị tài liệu tốt, ngay cả với nhiều tài liệu phức tạp. Phần mở rộng này có thể làm cho việc duyệt web dễ dàng hơn, và khiến cho các tài liệu hay PDF như một phần của Internet. Và vì các tệp tin được xử lý trên máy chủ của Google, việc xem trước các tệp tin lớn với phần mở rộng này sẽ nhanh hơn so với khi bạn phải tải chúng về máy tính của mình.

Advertisements