Khi Phó chủ tịch cấp cao của Apple Phil Schiller giải thích về lý do Apple quyết định loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm khỏi chiếc iPhone 7, thì câu trả lời đơn giản bởi vì “lòng can đảm”, và sự lựa chọn từ ngữ này không phải là ngẫu nhiên.

apple-steve-job

Nếu như chúng ta xem lại video Steve Jobs từng giải thích về cách mà họ gây tranh cãi khi thiết lập luôn tiêu chuẩn không hỗ trợ tính năng Flash trên những chiếc iPhone và iPad… Jobs đã nói rằng (2:45):

“Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cho mọi người, và chúng tôi ít nhất có lòng can đảm tin rằng những thứ này sẽ không tạo ra được một sản phẩm tuyệt vời và chúng tôi loại bỏ nó đi. Nhiều người sẽ không thích điều này, và họ sẽ gọi chúng tôi là “vớ vẩn” nhưng chúng tôi sẽ kiềm chế điều đó lại và thay vào đó tập trung sự quan tâm vào những thứ chúng tôi cho là chúng có tiềm năng và đây là công nghệ mà khách hàng của chúng tôi cần. Và bạn biết không? Họ (khách hàng) trả tiền để chúng tôi lựa chọn. Nếu chúng tôi thành công, họ mua sản phẩm, nếu không, họ sẽ không mua, và chúng tự nói lên tất cả”

san-pham-apple

Phil Schiller đã dùng cùng một từ để áp dụng vào trường hợp này.

Cũng đã từng rất nhiều lần Apple làm điều tương tự khi tạo ra những chiếc iMac G3 đầu màu sắc và thậm chí là loại bỏ đĩa floppy disk “tiêu chuẩn”. Giờ đây floppy disk biến mất, mọi người đều dài USB, chẳng còn mấy laptop xài ổ CD, SSD sắp thành tiêu chuẩn cho tất cả các laptop, điện thoại với đầy đủ các phím bấm gần như tuyệt chủng… Việc loại bỏ cổng 3.5mm sẽ thành công hay mọi người sẽ quay lưng với nó, chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi này. Và độ “dị” của các sản phẩm Apple chưa bao giờ dừng lại…

Advertisements