Trước khi công ty Apple chính thức công bố bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus thì đã có tin đồn cho biết Táo khuyết nhiều khả năng trang bị chip modem của cây đại thụ trong thiết bị ngành mạng là Intel cho một số lượng nhất định iPhone. Và hôm nay, tin đồn ấy đã thành hiện thực khi giới chuyên môn tìm thấy chip 4G LTE của Intel bên trong một số mẫu điện thoại iPhone 7 và iPhone 7 Plus được phân phối bởi các nhà mạng GSM ở Hoa Kỳ như T-Mobile và AT&T. Trong khi đó, với các nhà mạng CDMA như Verizon và Sprint thì hỗ trợ cả hai loại chip 4G LTE từ Intel lẫn Qualcomm. Được biết trong ít năm gần đây thì công ty Apple đã dựa hoàn toàn vào công ty Qualcomm để có nguồn cung chip modem dành cho điện thoại iPhone.
Ngược dòng thời gian quay lại năm 2015, Apple được cho biết đã cử một nhóm kỹ sư sang thành phố Munich, nơi chip 4G LTE 7360 của Intel được chế tạo. Tại đây, đội ngũ kỹ sư của hai công ty đã phối hợp cùng nhau để tối ưu hóa, tùy chỉnh lại để con chip này có thể hoạt động được trên các điện thoại thông minh do Apple sản xuất. Quay lại thông tin mới nhất thì chip modem do Qualcomm sản xuất được trang bị trên tất cả các mẫu iPhone 7 và iPhone 7 Plus do hai nhà mạng Verizon và Sprint cung cấp. Trong khi đó, lại có sự san sẻ chip của Qualcomm và Intel trên các điện thoại iPhone 7 và iPhone 7 Plus đến từ T-Mobile, AT&T cũng như hầu hết các nhà mạng nước ngoài khác.

 

chip-modem-4g-lte
Apple thường có thói quen hợp tác với nhiều nguồn cung các linh kiện chính của sản phẩm. Với chính sách này, công ty sẽ không bị động nếu chẳng may có một trục trặc nào đó đến từ phía đối tác thì họ vẫn còn nguồn từ đối tác còn lại. Hơn thế nữa, việc ký hợp đồng với nhiều đối tác đồng thời giúp cho Apple có thể đạt được mức chi phí bỏ ra tốt nhất khi các đối tác phải cạnh tranh với nhau. Là người dùng đầu cuối thì có lẽ điều chúng ta quan tâm nhất là không có sự khác biệt lớn về hiệu suất gữa hai loại chip modem của Qualcomm và Intel. Hồi năm ngoái, một số người dùng mua Apple iPhone 6s và Apple iPhone 6s Plus cho rằng họ nhận thấy có chút khác biệt về hiệu năng giữa chip xử lý A9 được sản xuất bởi công ty Samsung với phần còn lại do TSMC gia công. Theo đó, các chipset do TSMC sản xuất có hiệu năng vượt trội hơn người anh em đến từ Samsung trong các bài kiểm tra benchmark, và thời gian sử dụng pin cũng lâu hơn. Tuy vậy, bản thân công ty Apple lại đưa thông tin mức sai lệch thời gian sử dụng pin chỉ từ 2% đến 3%, và điều này nằm trong biên độ cho phép của Apple.

Cuối cùng, với sự góp mặt của gã khổng lồ Intel trong sản xuất chip modem thì liệu điều gì sẽ ngăn cản công ty này không tham gia sản xuất chipset Ax cho thế hệ điện thoại iPhone khác trong tương lai gần?

Advertisements