Sau nhiều ngày chờ đợi thì hôm 13/9 vừa qua, Apple đã chính thức phát hành phiên bản nâng cấp iOS 10 (cùng với đó còn có watchOS 3) qua giao thức OTA cho những người dùng thiết bị di động iPhone và iPad. Tuy vậy, mọi việc dường như không hề suôn sẻ với một số người dù rằng đây là bản cập nhật chính thức cuối cùng sau một thời gian dài được các nhà phát triển ứng dụng và một bộ phận người dùng khác đăng ký thử nghiệm – báo lỗi trước đó.

Theo đó, những người dùng kém may mắn sau khi tải về và trong khi đợi tiến trình cài đặt tiếp diễn thì xuất hiện một cửa sổ thông báo yêu cầu họ phải kết nối điện thoại với iTunes trên máy tính. Sau khi làm theo hướng dẫn kết nối với máy tính thì thêm một cửa sổ thông báo khác cho biết “có sự cố xảy ra cho điện thoại và cần được cập nhật hoặc khôi phục lại máy về trạng thái nguyên thủy khi bán ra (factory reset)”. Tức người dùng bị đặt vào tình thế bị lỗi iPhone “hóa đá” nếu không chấp nhận cập nhật qua iTunes và kể cả có chấp nhận đi nữa thì cũng không chắc chắn thành công, và nhiều khả năng là phải chọn tiếp factory reset, đồng nghĩa với việc chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu và các thiết lập đã lưu trên máy.

ios-10

Điều đáng nói là lỗi không chỉ xảy đến cho điện thoại iPhone mà còn lây lan cho cả máy tính bảng iPad Pro.

Trả lời về tình trạng lỗi ấy, công ty Apple đã khuyến nghị người dùng nên cập nhật iTunes trên máy tính lên phiên bản mới nhất là 12.5.1, và sau đó mới cập nhật iPhone bằng cách kết nối nó với máy tính.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo lỗi xảy đến cho một số người dùng trong ít giờ đầu khi iOS 10 được phát hành. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi này, và thành thật xin lỗi về những phiền phức mà các khách hàng không may đã gặp phải. Chúng tôi đề nghị những người nào gặp phải lỗi hãy kết nối điện thoại với iTunes để hoàn tất việc cập nhật, hoặc họ cũng có thể liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng AppleCare để nhận được sự trợ giúp.”

Một trong những lợi ích mà người dùng thiết bị của Apple, cụ thể hơn ở đây là các thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS, so với Android là họ có thể cập nhật các thiết bị của họ lên phiên bản điều hành mới nhất mỗi năm. Nhưng iOS cũng thường gặp phải lỗi cho khoảng thời gian đầu tiên khi được phát hành chính thức, thế nên những người dùng cẩn thận sẽ chọn cách không vội nâng cấp ngay mà đợi thêm ít ngày nữa để nghe ngóng tình hình rồi mới tiến hành tải về cài đặt. Ngoài ra, người sử dụng thông thái cũng sẽ luôn ghi nhớ sao lưu trước mọi dữ liệu và thiết lập trên điện thoại và máy tính bảng lên iCloud để phòng sự cố thì còn có cái phục hồi lại.

Advertisements