Samsung Electronics đã thông báo vào sáng nay rằng họ đã bán cổ phần của mình trong Sharp Corp. Lý do chính thức được đưa ra của tập đoàn Hàn Quốc là cơ cấu lại danh mục đầu tư của họ.

Trở lại hồi năm 2013, Samsung đã mua 3% cổ phần trong Sharp của Nhật Bản với giá 10,3 tỷ Yên (tương đương 101 triệu đô). Dù Samsung không chính thức tiết lộ giá bán, được trích dẫn từ những người trong ngành trên trang Wall Street Journal, họ cho rằng việc bán cổ phần là một tổn thất nhỏ của Samsung Electronics.

Được thực hiện một cách bí mật, các quan chức của Samsung đã từ chối tiết lộ những người đã mua cổ phần của họ trong Sharp.

Theo các nhà phân tích cùng ngành, trên thực tế nguyên nhân chính của việc bán cổ phần này là vì Samsung Electronics không muốn nắm giữ cổ phần trong Sharp nữa. Cho rằng mục đích chính của việc đầu tư vào Sharp của Samsung là để truy cập các bằng sáng chế Sharp liên quan đến công nghệ máy photocopy. Kể từ khi Samsung quyết định bán mảng kinh doanh máy in cho HP thì bằng sở hữu trí tuệ này không còn cần thiết nữa.

samsung-electronics

Người trong nội bộ đã tiết lộ việc bán cũng bắt nguồn từ sự thâu tóm Sharp của Foxconn (Foxconn đã hoàn tất tiếp quản Sharp vào tháng trước). Tuy nhiên việc này đã không cho biết chi tiết bất kỳ điều gì nữa. Foxconn có thể là công ty lắp ráp tất cả điện thoại iPhone của Apple, nhưng công ty cũng lắp ráp thiết bị cho Samsung và một số công ty công nghệ khác.

Về phía Sharp, các quan chức công ty đã từ chối bình luận về vấn đề này, họ cho biết công ty “không ở vị trí để có thể đưa ra bất cứ câu trả lời nào về vấn đề này”.

Advertisements