Cuối cùng thì GoPro cũng đã vén bức màn bí mật xung quanh chiếc drone (phi cơ không người lái) mang tên Karma. Từng được nhà sản xuất tiết lộ thông tin vào đầu năm ngoái, nhưng mãi đến bây giờ, mẫu drone 4 cánh này mới chính thức xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc California. Karma dự kiến lên kệ vào ngày 23/10 tới với giá 799 USD (không kèm máy quay), 1.099 USD (kèm máy quay Hero 5) hoặc 999 USD (kèm máy quay Hero 5 Session).
Ưu điểm hứa hẹn giúp Karma chiếm trọn cảm tình của người dùng nằm ở khả năng có thể gấp lại gọn gàng trong một hộp hình chữ nhật nhét vừa túi xách, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tăng tính di động cho người dùng ưa di chuyển. Người dùng sẽ điều khiển drone thông qua một tay cầm dạng vỏ sò – một mặt chứa màn hình cảm ứng và một mặt chứa hai núm điều khiển cùng vài nút can thiệp đến nguồn. Ngoài ra, cần điều khiển tương thích với các phối ghép kết nối camera qua dây cáp.

gopro-drone-karma

Drone Karma có thể mang theo Hero 5 Black (mới), Hero 5 Session và Hero 4. Ngay trước drone là một gimbal (bộ khớp chống rung) 3 trục để ổn định hình ảnh hiển thị trên các camera. Bên cạnh đó, người dùng có thể tháo rời gimbal và dùng trong các tác vụ cầm tay. Ý tưởng này trước đó đã từng được Yuneec (công ty đến từ Trung Quốc) đưa lên mẫu drone Typhoon của họ.

 

Vị trí gắn camera trên drone được đưa ra đằng trước, chứ không đặt ở dưới đáy như thường lệ. Theo GoPro, cách bố trí này giúp loại bỏ sự xuất hiện của các động cơ vô tình chiếm một phần khung hình, thường thấy trên những drone từ DJI hay Yuneec. Tương tự những drone phổ thông, Karrma có nút bấm cho 3 tác vụ – cất cánh, hạ cánh và trở về. Ngoài ra, Karma còn sở hữu 4 chế độ chụp hình được thiết lập sẵn: dronie (không dây), cable cam (có dây), reveal (???) và orbit (quỹ đạo). Thêm nữa, GoPro còn tung ra một ứng dụng song hành với sản phẩm, cho phép người dùng bên thứ ba có thể xem video trực tiếp từ drone, thậm chí điều khiển được hướng quay của ống kính.

Hiện vẫn chưa biết Karma sử dụng hệ thống định vị nào để theo dõi đối tượng của nó. Một vài drone trên thị trường vẫn đang sử dụng chíp GPS tích hợp ngay trên drone và một vài mẫu khác sử dụng GPS trên smartphone được ghép với drone. Trong khi đó, mẫu drone mới nhất từ DJI trang bị cho người dùng một trường nhìn tích hợp đồ họa vi tính giúp trực quan hóa việc theo dõi.

Tháng 4 vừa qua, Yuneec đã đưa màn hình tích hợp lên cần điều khiển. Sang tuần tới, có tin đồn là DJI cũng sẽ hé lộ mẫu drone có thể gấp lại được của họ. Với 2 đối thủ này, GoPro phải rất nỗ lực để cạnh tranh trên một thị trường hết sức khốc liệt sau thời hoàng kim của các camera hành trình.

Advertisements