Rất nhiều người đã khó chịu khi Apple loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm trên những chiếc iPhone 7 mới mặc dù số còn vẫn hài lòng với bộ chuyển đổi Lightning – 3.5mm và chiếc tai nghe Lightning được bán kèm theo. Và trong đợt ra mắt chiếc MacBook Pro mới, nhiều người thở phào khi Apple vẫn giữ cổng tai nghe 3.5mm. Tất nhiên, với nhiều người , chúng ta sẽ đặt câu hỏi, tại sao hãng loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone nhưng lại vẫn giữ trên MacBook Pro?

Phil Schiller, giám đốc Marketing của Apple đã giải thích điều này là bởi chiếc laptop mới dành cho những người chuyên nghiệp. Nếu đơn thuần chỉ là vấn đề về headphone thì nó không cần phải có ở đó và họ tin rằng tương lai vẫn là không dây. Tuy vậy, rất nhiều người dùng với các dụng cụ trong studio, amp và nhiều thiết bị âm thanh Pro vẫn chưa có giải pháp không dây và vẫn phải phụ thuộc vào cổng 3.5mm.
MacBook Pro 2016.jpg
Có rất nhiều điểm không thỏa mãn người dùng bởi còn nhiều nhiếp ảnh gia vẫn đang sử dụng thẻ SD để chuyển dữ liệu từ máy ảnh cao cấp sang máy tính (mặc dù điều này không hoàn toàn đúng bởi việc chuyển khoảng vài chục GB với tốc độ vài chục MB/s thì sẽ lâu cỡ nào, điều này không đúng với người dùng chuyên nghiệp)

Giữ cổng 3.5mm nhưng lại loại bỏ Optical Audio

Mặc dù vậy, đi sâu hơn về thông số, AppleInsider đã biết được rằng việc xuất tín hiệu optical audio trên những mẫu MacBook Pro trước dây đã bị loại bỏ trên mẫu MacBook Pro 13 inch không có TouchBar và có vẻ như cũng không có mặt trên những mẫu cao hơn.

Theo như thông số kỹ thuật trên tất cả các mẫu 13 inch lẫn 15 inch mới đều chỉ ghi đơn thuần là “3.5-mm headphone jack”. Với những chiếc MacBook Pro 2015 và trước đó và tất cả các mẫu máy Mac có optical audio qua cổng 3.5mm đều được ghi “support for audio line out (digital/analog).”
MacBook Pro 2016 1.jpg
Thêm vào đó trong system profile của những mẫu MacBook Pro 13 inch không TouchBar đã bán ra cũng không liệt kê S/PDIF Optical Digital Audio Output, trong khi những chiếc MacBook Pro Retina từ 2012 đến nay đều có.

Apple cũng phản hồi điều này là bởi ít người dùng sử dụng tính năng này. Thêm vào đó họ cũng nói thêm là USB C hiện tại dành cho người dùng chuyên nghiệp với độ trễ bằng 0 cũng sẽ ra mắt trong thời gian sớm thôi và tất nhiên là tích hợp cả optical audio trong đó.

Những chiếc MacBook Pro không phải là thiết bị duy nhất bị loại bỏ tính năng này. Chiếc Apple TV của Apple cũng đã bị loại bỏ tính năng này ở thế hệ thứ 3 và thứ 4. Có lẽ sớm thôi thì cổng USB-C sẽ sớm thay thế tất cả các kết nối hiện tại trên thiết bị của Apple.

Advertisements