Sau vụ đầu tư vào điện hạt nhân thất bại, Toshiba đang đứng trên bờ vực phá sản với thiệt hại 6,3 tỷ USD, Chủ tịch tập đoàn đã từ chức.

Toshiba vừa công bố một khoản thiệt hại 6,3 tỷ USD từ thương vụ M&A với công ty hạt nhân CB&I Stone & Webster, họ cũng không công bố báo cáo tài chính thống kê thiệt hại bởi công ty này.
toshiba-pha-san-1
Chốt phiên giao dịch ngày 14/2 cố phiếu của công ty giảm 10% và mất gần một nửa giá trị kể từ khi tin tức về công ty điện hạt nhân bị rò rỉ ra ngoài. Theo quy định chứng khoán Tokyo, Toshiba phải cung cấp báo cáo tài chính hàng quý vào trưa ngày 14/2, nhưng công ty đã xin tạm hoãn với lý do “cần nghiên cứu thêm các báo cáo nội bộ… và tác động của nó đối với kết quả tài chính”.

Ông Shigenori Shiga – Chủ tịch tập đoàn Toshiba.

Rõ ràng, thiệt hại 6,3 tỷ USD chỉ là “giọt nước làm tràn ly” trong kết quả kinh doanh của Toshiba, cũng trong ngày 14/2, Chủ tịch Tập đoàn Toshiba – ông Shigenori Shiga cũng đã từ chức. Trong thảm cảnh này, chắc chắn những nhà đầu tư đang hứng chịu những làn sóng bất ổn khi giá cổ phiếu ngày mai dự kiến sẽ còn giảm mạnh vì tin tức lan rộng.
toshiba-pha-san
Hợp đồng mua bán giữa công ty con của Toshiba ở Mỹ là Westinghouse và công ty điện hạt nhân CB&I Stone and Webster được ký kết vào cuối năm 2015. Vụ sáp nhập này được kỳ vọng sẽ giúp Westinghouse hoàn thành dự án lò phản ứng hạt nhân tại Georgia và Nam Carolina. Tuy nhiên, chi phí dự án này vượt ngoài khả năng tài chính của công ty. Toshiba cũng thừa nhận đã định giá quá cao cho công ty CB&I Stone and Webster. Năm ngoái, tình hình kinh doanh của công ty có dấu hiệu khởi sắc khi lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đạt 977 triệu USD. Tuy nhiên, đến nay Toshiba phải thừa nhận đầu tư vào hạt nhân là một bước đi sai lầm lớn.

Advertisements