SpaceX – Công ty do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập dự định sẽ phóng vệ tinh theo nhiều giai đoạn từ 2019-2024 sau đó hệ thống này sẽ hoạt động hết công suất.

Tháng 11 năm ngoái, SpaceX đã xin cấp phép được phóng 4.255 vệ tinh để phát Internet tốc độ cao trên toàn cầu. Trong một cuộc điều trần vừa diễn ra, Phó Chủ tịch SpaceX – Patricia Cooper đã giải thích chi tiết về kế hoạch của công ty với Thượng viện Hoa Kỳ. Theo đó, SpaceX hy vọng sẽ được bắt đầu thử nghiệm các vệ tinh trong năm nay.

Nếu thành công, công ty dự định triển khai dự án từ năm 2019, theo nhiều giai đoạn và kéo dài đến năm 2024. Những vệ tinh sẽ được đưa vào quỹ đạo của Trái đất bằng tên lửa đẩy Falcon 9 – loại đã được phóng lên vũ trụ và sau đó hạ cánh thành công để tái sử dụng.
Falcon 9 cua SpaceX
Cooper cho biết, những vệ tinh trong hệ thống sẽ được thiết kế để có khả năng thích ứng cao, tự động điều chỉnh nếu cần thiết. Hệ thống này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả về chi phí. Mặc dù Internet vệ tinh hiện tại có thể chưa đạt được tốc độ cao và có độ trễ lớn nhưng SpaceX cho biết họ đang tùy chỉnh các vệ tinh để khắc phục vấn đề này.

Ngoài ra, trong cuộc điều trần, đại diện của SpaceX cũng bày tỏ mong muốn Thượng viện ban hành hoặc sửa đổi một số chính sách cụ thể xoay quanh việc sử dụng các dải tần số vệ tinh nhằm thúc đẩy việc khai thác dự án hiệu quả.

Viễn cảnh có một hệ thống vệ tinh cung cấp đường truyền Internet băng thông rộng cho bất cứ ai, ở mọi nơi trên trái đất, quả thật rất tuyệt vời. Đây là một bước tiến dài và hiệu quả trong công cuộc phổ cập Internet toàn cầu.

Advertisements