Báo cáo tài chính Q2/2017 cho biết, Samsung đã đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục và vượt qua Apple trở thành tập đoàn công nghệ có lợi nhuận cao nhất thế giới.

doanh thu Samsung vuot Apple

Cụ thể, mức lợi nhuận Samsung đạt được là 14.000 tỷ Won (khoảng 12,1 tỷ USD) tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với con số này, lần đầu tiên trong lịch sử Samsung chính thức “qua mặt” Apple trở thành công ty công nghệ có lãi cao nhất thế giới trong Q2/2017. Theo ước tính của S&P Global Market Intelligence mức lợi nhuận của Apple có thể đạt được là 10,6 tỷ (báo cáo tài chính sẽ công bố vào ngày 1/8).

doanh thu Samsung vuot Apple 2

Lý giải cho việc Samsung có cuộc bứt phá ngoạn mục (Q1/2017 còn giảm 21% so với năm ngoái) là nhờ giá chip tăng cao. Morgan Stanley nhận định, khoảng 60% lợi nhuận của Samsung đến từ mảng kinh doanh bán dẫn. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của bộ đôi Galaxy S8/S8+ cũng góp phần thúc đẩy lợi nhuận của mảng kinh doanh smartphone. Trái ngược là việc doanh số bán iPhone của Apple sụt giảm.

doanh thu Samsung vuot Apple 1

iPhone 8 dự kiến ra mắt vào tháng 9 sẽ giúp Apple khởi sắc trong khoảng cuối năm 2017. Tuy nhiên thành công của iPhone 8 cũng sẽ mang lại cho Samsung một khoản thu không hề nhỏ do toàn bộ tấm nền OLED là do Samsung Display cung ứng. Một khoản thu nhỏ khác (5%) đến từ việc Samsung cung cấp các chip nhớ cho Apple.

Advertisements