Tin chính thức: Windows Phone đã kết thúc từ hôm nay. Chính xác là Microsoft đã dừng hỗ trợ Windows 8.1 chỉ hơn 3 năm sau khi nó được tung ra vào tháng 4 2014. Từ giờ, các thiết bị chạy Windows 8.1 sẽ không còn nhận được các bản cập nhật phần mềm hoặc hỗ trợ kỹ thuật nữa. Mặc dù vậy, đây vẫn chưa phải là kết thúc cho tham vọng của Microsoft trên thị trường di động (Windows 10 Mobile vẫn còn ở đó), nhưng nó đã kết thúc câu chuyện buồn trong lịch sử của công ty và cho thấy hãng đang chuyển hướng ưu tiên của mình.

Windows Phone 7 được giới thiệu vào năm 2010 như lời đáp trả chính thức của Microsoft đối với iPhone và Android. Việc ra mắt này nhằm để chứng minh rằng hãng có thể thực sự tạo ra được một nền tảng dành cho người tiêu dùng hơn là chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp. Màn hình Home dạng ô vuông và các thành phần khác như một luồng gió mới, nhưng các thiết bị xuất hiện thiếu đi nhiều tính năng (như không có copy và paste khi ra mắt) lại khiến nó lu mờ đi. Và hệ điều hành này luôn thiếu đi những gì mà Apple và Google đã làm được, ngay cả ở những điểm mạnh của nó.

Windows Phone

Và thời điểm Windows Phone 8 được ra mắt chính là sự nâng cấp lớn nhất, nhưng vấn đề nằm ở chỗ các thiết bị Windows Phone 7 lại không thể chạy phần mềm mới. Điều này khiến cho hàng triệu người dùng phải đối mặt với việc tiếp tục sử dụng thiết bị cũ hay mua chiếc điện thoại mới. Điều đó khiến cho hệ điều hành mới trở nên kém hấp dẫn. Windows Phone 8.1 cuối cùng cũng đã có một câu trả lời đủ mạnh để cạnh tranh được với Android và iOS, nhưng đáng tiếc là nó vẫn thiếu ứng dụng, đặc biệt là những tên tuổi lớn và họ vẫn phải cố gắng thuyết phục các nhà phát triển tạo thêm ứng dụng cho hệ điều hành của mình. Đó là chưa nói đến mối quan hệ “không lành mạnh” giữa Microsoft và Nokia, bao gồm cả việc mua lại mảng phần cứng của hãng này. Mục tiêu là để tạo ra được liên kết vững chắc (Microsoft có nhà sản xuất phần cứng đáng tin cậy trong khi Nokia có được phần mềm mới nhất) nhưng kết quả lại tệ hại hơn cho thị trường Windows Phone khi mà các nhà sản xuất bên thứ 3 đều nhận được những bản cập nhật và hỗ trợ sau những chiếc Lumia của Nokia và Microsoft.

Điều đó khiến cho Microsoft loại bỏ hoàn toàn Windows Phone để chuyển sang Windows 10 Mobile. Cũng như việc Microsoft chuyển sang từ phụ thuộc vào bản quyền Windows sang tập trung hơn tới ứng dụng cũng như dịch vụ. Nhiệm vụ của những thiết bị (điện thoại) Windows cỡ nhỏ không còn là để đối chọi với iPhone mà chuyển sang một trải nghiệm mở rộng của máy tính PC chạy Windows.

Advertisements